Biến rác thải thành quần áo tại Nhật Bản

273

Nhật Bản vốn là một đất nước xinh đẹp với những con người luôn ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống. Nhờ vào trình độ khoa học kỹ thuật vượt bật, người Nhật đã ứng dụng thành công các loại thiết bị hiện đại vào quy trình xử lí chất thải, giúp tái chế đến mức tối đa các loại rác, đồng thời tạo ra những thành phẩm vô cùng sáng tạo. Nổi bật trong số đó là việc biến rác thải thành quần áo.

Từ ý thức tuyệt đối

Người Nhật rất chú trọng và tỉ mỉ trong quy trình phân loại rác. Nếu như ở các nước khác trên thế giới, hầu hết rác thải được phân làm 2 loại chính là tái chế được và không tái chế được, thì ở Nhật, rác thải được chia ra đến 6 loại. Từ rác đốt được, rác không đốt được, rác cồng kềnh đến rác độc hại…tất cả sẽ được phân loại thành từng nhóm riêng biệt để đem đi tái chế.

bien rac thai thanh quan ao tai nhat ban 2

Không chỉ vậy, người Nhật còn có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Họ tuân thủ tuyệt đối các bước và quy trình phân loại rác. Chẳng hạn như rác đốt được sẽ cho vào túi vàng, rác không đốt được sẽ cho vào túi xanh, gỗ vụn và cành cây phải cắt nhỏ hơn 50 cm trước khi vứt bỏ, các bình xịt phải được đục lỗ để thoát hơi và làm sạch và còn rất nhiều quy tắc khác mà mỗi người Nhật đều phải nắm rõ.

Đến ý tưởng sáng tạo

Vì không được ban tặng nhiều tài nguyên, đặc biệt là đất đai như những quốc gia khác, Nhật Bản gặp rất nhiều vấn đề trong khâu xử lí rác thải. Với dân số đông, lại thiếu thốn tài nguyên đất, Nhật Bản không thể chôn rác như những nơi khác. Vì vậy, việc đưa ra một giải pháp giúp giải quyết vấn đề rác sinh hoạt là điều hết sức cấp bách. Do đó, việc phát triển một quy trình xử lí rác khép kín bằng công nghệ cao đã giúp nước Nhật giải quyết phần nào vấn nạn.

Xem Thêm  Phân biệt tóc đơn và tóc đôi

bien rac thai thanh quan ao tai nhat ban 3

Rác thải được phân loại kỹ trước khi đem đi tái chế.

Với công nghệ hiện đại, người Nhật đã áp dụng những kỹ thuật vô cùng tiên tiến để xử lí rác thải. Không chỉ giúp giải quyết rác thải hiệu quả, người ta còn chế tạo ra những thành phẩm đặc sắc. Nhờ đó, việc biến rác thải thành quần áo, gạch lát đường hay nguyên liệu cho ngành khác trở nên thuận tiện hơn.

bien rac thai thanh quan ao tai nhat ban 4

 

Các loại chai lọ thủy tinh sẽ được nghiền ra thành từng mảnh để chế tạo gạch lát đường hoặc tái chế thành chai.

Với công suất một tấn mỗi giờ, nhà máy xử lí rác ở quận Mitano đã tái chế nhựa PET vô cùng hiệu quả. Từ những chai nhựa bỏ đi, người ta đã tái chế lại thành các chai nhựa mới hoặc biến chúng thành sợi văn phòng. Những sợi này được dệt và may thành những bộ quần áo vô cùng bắt mắt. Với tính ứng dụng cao, sợi văn phòng từ nhựa PET sẽ có mặt trong nhiều sản phẩm may mặc trong tương lai.

bien rac thai thanh quan ao tai nhat ban 5

 

Những bộ quần áo được chế tạo từ sợi nhựa tái chế PET trở thành một trong những tác phẩm cực kì sáng tạo của người Nhật.

bien rac thai thanh quan ao tai nhat ban 1

 

Việc tái chế rác thải thành quần áo, nhựa, gạch lát đường, dược phẩm hay nước đóng chai đã trở thành một trong những sự sáng tạo bật nhất của người Nhật. Với những ý tưởng cực kì có lợi cho môi trường, Nhật Bản đã mang đến nhiều tiến bộ vượt bậc mà cả nhân loại cần phải học hỏi.

Nguồn: CTCP Môi Trường Xanh