4-loai-toc-co-ban-va-cach-xac-dinh

4 loại tóc cơ bản và cách xác định

Việc xác định loại tóc của bản thân đã luôn là một trở ngại cho các hoạt động bất kể là khi mua sắm các sản phẩm chăm sóc tóc hay khi thử các công cụ tạo kiểu tóc. Vậy phải làm sao để có thể xác định chính xác kiểu tóc và loại tóc mà chúng ta có?

Có rất nhiều yếu tố quyết định loại tóc của bạn. Chúng bao gồm mật độ tóc, đường kính sợi tóc, độ xốp, độ dầu, độ đàn hồi và độ xoăn của tóc bạn. Trong bài đăng này, ApoGroups sẽ làm rõ hơn về các loại tóc khác nhau và cách xác định từng loại tóc.

Mật độ tóc

Mật độ tóc phụ thuộc vào lượng tóc (số lượng sợi riêng lẻ) bạn có trên da đầu. Mật độ tóc khác với đường kính tóc – một người có thể sở hữu đường kính tóc mỏng với mật độ dày hơn và ngược lại. Có ba mức độ mật độ tóc, và các mức độ này cũng đều thể được xác định bằng thử nghiệm soi gương: Chia lượng tóc ra làm đôi rồi rẽ ngôi giữa, phần da đầu lộ ra mà bạn nhìn thất sẽ quyết định mật độ tóc của bạn.

 • Mật độ thưa thớt: Nếu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy da đầu của mình, bạn có mật độ tóc khá thưa. Điều đó có nghĩa là số lượng tóc của bạn có thể ít hơn của người khác, nguyên nhân có thể do di truyền hoặc do gãy rụng tóc thường xuyên.
 • Mật độ trung bình: Nếu bạn có thể nhìn thấy một phần da đầu từ bên dưới tóc, bạn có mật độ tóc trung bình.
 • Mật độ dày: Nếu bạn gần như không nhìn thấy da đầu của mình, bạn có mật độ tóc dày.

Đường kính tóc

Đường kính của tóc còn được hiểu như chiều rộng của từng sợi tóc. Xác định đường kính tóc là cách chính xác nhất để xác định loại tóc của bạn. Thực hiện kiểm tra đường kính tóc bằng cách:

Giữ một lọn tóc của bạn giữa ngón cái và ngón trỏ.

 • Tóc mỏng: Nếu bạn hầu như không cảm nhận được sự tồn tại sợi tóc giữa các ngón tay thì bạn có đường kính tóc khá nhỏ. Trong một số trường hợp, sợi tóc có thể mỏng đến mức không thể nhìn thấy được.
 • Tóc trung bình: Nếu bạn có thể cảm thấy sợi tóc ở trên tay, rõ hay không quá rõ ràng thì có nghĩa là bạn có đường kính tóc trung bình.
 • Tóc dày: Nếu bạn có thể cảm nhận rõ ràng từng sợi tóc, bạn có một mái tóc dày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách so sánh sợi tóc của mình với một sợi chỉ khâu. Đặt một sợi tóc dọc theo chiều dài của một sợi chỉ khâu. Nếu nó chỉ dày hoặc thậm chí dày hơn sợi chỉ, bạn có mái tóc thô hoặc dày. Nếu nó có độ dày bằng hoặc ít hơn sợi chỉ, bạn có đường kính tóc trung bình. Nếu sợi tóc mỏng hơn đáng kể so với sợi chỉ, bạn có một mái tóc mỏng hoặc mềm.

Độ xốp

Độ xốp là khả năng hấp thụ và giữ ẩm của tóc. Độ xốp càng cao thì độ ẩm trong tóc càng cao và sản phẩm càng được hấp thụ nhanh. Tuy nhiên, độ xốp quá cao lại có thể gây hư tổn cho tóc. Biết được độ xốp của tóc có thể hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho tóc của bạn. Để đo độ xốp của tóc, nhúng một sợi tóc vào cốc nước:

 • Độ xốp cao: Nếu sợi tóc chìm xuống dưới đáy cốc, bạn có độ xốp cao. Tóc có độ xốp cao dễ bị hư tổn hơn vì chúng có thể dễ dàng hấp thụ hóa chất từ ​​các sản phẩm. Sợi tóc có độ xốp cao cũng dễ bị xoăn và thô ráp hơn các loại tóc khác.

Số lượng lỗ chân lông cao trong lớp biểu bì tóc dẫn đến độ xốp cao. Nó thường được gây ra do thường xuyên sử dụng các sản phẩm hoặc phương pháp điều trị chứa đầy hóa chất. Khi bạn sở hữu một mái tóc có độ xốp cao, nó không bao giờ đủ nước.

 • Độ xốp trung bình: Bạn có thể thấy sợi tóc của mình sẽ nổi giữa nước và cân bằng chính giữa cốc nếu có độ xốp bình thường. Loại tóc này có lượng ẩm phù hợp. Sau khi gội, tóc của bạn có cảm giác ướt nhưng không bết dính. Tóc có độ xốp trung bình không yêu cầu nhiều bảo dưỡng, có thể giữ nếp tóc một cách dễ dàng và ít bị hư tổn hơn.
 • Độ xốp thấp: Nếu bạn có độ xốp thấp, sợi tóc của bạn sẽ nổi trên bề mặt của nước. Điều này có nghĩa là, tóc của bạn mất nhiều thời gian hơn để khô. Lớp biểu bì tóc của bạn có ít lỗ chân lông hơn, điều này làm giảm khả năng hấp thụ nước của tóc.

Nước có xu hướng lưu lại trên bề mặt của lớp biểu bì và các sản phẩm được sử dụng thường đọng lại trên tóc của bạn hơn là chìm vào trong. Sau khi gội đầu, tóc của bạn sẽ ướt trong nhiều giờ và có cảm giác bết dính.

Độ dầu của tóc

Biết được mức độ dầu của tóc có thể giúp lên kế hoạch gội xả đầu dễ dàng hơn cũng như có thể chọn các sản phẩm phù hợp, chẳng hạn như dầu gội và dầu xả làm sạch…

Để kiểm tra độ nhờn của tóc, gội đầu thật sạch trước khi đi ngủ và để tóc khô. Sau khi thức dậybạn có thể ấn khăn giấy vào da đầu, đặc biệt là gần đỉnh đầu và sau tai. Lượng dầu đọng lại trên khăn giấy sẽ quyết định độ nhờn của tóc.

 • Tóc dầu: Nếu có nhiều mảng nhờn trên khăn giấy, bạn có tóc và da đầu nhờn. Điều này có nghĩa là bạn cần gội đầu từ 4 đến 5 lần một tuần.
 • Tóc thường: Nếu có rất ít dầu đọng lại, bạn có da đầu bình thường. Bạn có thể gội đầu từ 1 đến 2 lần một tuần.
 • Tóc khô: Không có dầu đọng trên khăn giấy. Điều này cho thấy tình trạng tóc thiếu nước, nghĩa là bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm có thể bổ sung và giữ ẩm cho tóc của bạn.
 • Tóc hỗn hợp: Nếu có dầu đọng lại trên giấy ở một số vùng cụ thể trên da đầu của bạn, điều đó cho thấy tóc bạn là tóc hỗn hợp. Thông thường, tóc sau tai và trên thái dương tiết ra một lượng dầu lớn hơn những vùng khác.

Độ đàn hồi của tóc

Độ đàn hồi của tóc là mức độ mà một sợi tóc có thể căng ra trước khi trở lại trạng thái bình thường. Nó là một trong những yếu tố quan trọng để xác định sức khỏe của tóc. Tóc có độ đàn hồi cao, có độ bóng và độ nảy tốt được coi là loại tóc khỏe nhất.

Để xác định độ đàn hồi của tóc, bạn cần nhổ một lọn tóc ướt và duỗi hết mức có thể. Tùy thuộc vào kết quả, độ đàn hồi của tóc có thể được phân loại thành một trong ba loại.

 • Độ đàn hồi cao: Nếu sợi tóc của bạn kéo dài một thời gian dài mà không bị đứt gãy ngay lập tức, điều đó cho thấy độ đàn hồi cao. Tóc có độ đàn hồi cao (khi ướt) có thể kéo dài đến 50% độ dài ban đầu trước khi bị gãy. Thông thường, tóc thô có độ đàn hồi cao nhất.
 • Độ đàn hồi trung bình: Nếu tóc của bạn duỗi ra ở một mức độ nào đó trước khi gãy, nó cho thấy độ đàn hồi trung bình. Hầu hết phụ nữ có độ đàn hồi tóc trung bình. Bạn có thể củng cố độ đàn hồi của tóc bằng cách sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên và dầu dưỡng tóc.
 • Độ đàn hồi thấp: Tóc gãy gần như ngay lập tức sau khi duỗi có độ đàn hồi thấp.

Loại tóc này có xu hướng mềm và dễ gãy. Nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đối với các sản phẩm được sử dụng trên đó. Hóa chất như thuộc nhuộm hay thuốc tẩy có thể làm giảm độ đàn hồi của tóc. Do đó, điều cần thiết là phải chọn những loại dầu gội có tác dụng củng cố lớp biểu bì tóc.

Các loại tóc cơ bản

Quan sát mái tóc của bạn và nhận xét liệu tóc bạn thuộc loại nào trong 4 loại tóc là tóc thẳng, tóc gợn sóng, tóc xoăn và tóc dập xù.

Kiểu 1: Tóc thẳng

Kiểu tóc này luôn thẳng bất kể uốn xoăn ở mức độ nào. Nó thường nằm phẳng từ gốc đến ngọn. Kết cấu của tóc thẳng mềm và mượt, và cực kỳ sáng bóng. Tóc thẳng là kiểu tóc phổ biến tại các khu vực châu Á. Ngoài sự mềm mại, bạn cũng có thể thấy lượng dầu tiết ra nhiều ở kiểu tóc thẳng tự nhiên thường nhiều hơn so với các loại tóc khác, do số lượng dầu từ da đầu của bạn chuyển xuống tóc nhanh và dễ dàng hơn.

 • 1A: Tóc khá phổ biến ở châu Á và tóc của họ rất thẳng và tốt.
 • 1B: Tóc vẫn thẳng nhưng khá dày.
 • 1C: Tóc dày và thô hơn loại A và B.

Kiểu 2: Tóc gợn sóng

Kiểu tóc gợn sóng không quá thẳng cũng không quá xoăn. Nó rơi vào đâu đó giữa hai loại tóc này. Với kiểu tóc gợn sóng, bạn có thể quan sát thấy kiểu tóc xoăn nhẹ ở phần đuôi tóc dưới và nó có thể giữ kiểu tóc rất tốt. Kết cấu của nó khá thô, và đường kính dày. Loại 2 được chia thành ba loại phụ:

2A: Tóc mỏng gợn sóng.

2B: Tóc gợn sóng trung bình.

2C: Tóc dày gợn sóng.

Kiểu 3: Tóc xoăn

Cách tốt nhất để xác định xem bạn có lọn tóc kiểu 3 hay không là kiểm tra xem sợi tóc của bạn có theo kiểu chữ ‘S’ hay không. Kiểu tóc này chia thành các lọn tóc lỏng và lọn tóc xoăn. Nó có mật độ cao hơn so với tóc gợn sóng và tóc thẳng. Tóc xoăn dễ bị xù và có thể bị rối nhanh chóng. Loại 3 lại được chia thành ba loại phụ:

Kiểu 3A có các lọn tóc lỏng hơn.

Kiểu 3B có độ xoăn trung bình.

Loại 3C có các lọn tóc chặt.

Kiểu 4: Tóc dập xù

Tóc dập xù trông thô và cứng nhưng thực chất lại khá mỏng manh và mềm mại. Nó rất dễ bị gãy và hư tổn nếu không được chăm sóc. Tóc dập xù có mật độ dày với những lọn tóc xoăn cực kỳ chặt chẽ. Các lọn tóc giống hình chữ ‘Z’. Loại tóc này được chia thành ba loại phụ:

Loại 4A: mềm.

Loại 4B: vừa phải.

Loại 4C: thô.

 

Related Post