5-cach-xu-ly-da-dau-dau-va-duoi-toc-kho

5 cách xử lý da đầu dầu và đuôi tóc khô

Như chúng ta đều đã biết, các loại tóc khác nhau thường đi kèm với những mối lo ngại khác nhau, và việc sở hữu cả hai vấn đề về da đầu dầu và đuôi tóc khô cùng một lúc chính là một trong những vấn đề thường gặp nhưng lại khó giải quyết nhất. Hiểu được sự lo lắng của các nàng khi phải đối mặt với cả hai vấn đề trên, ApoGroups đã tạo ra một danh sách các mẹo và thủ thuật giúp cải thiện da đầu bết dầu cũng như phần đuôi tóc khô xơ của bạn.

Dấu hiệu nhận biết da đầu dầu và đuôi tóc khô

Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được liệu bạn có đang gặp phải vấn đề về da đầu dầu và đuôi tóc khô? Nếu như tóc của bạn trở nên khô rối, dễ gãy, xuất hiện tóc chẻ ngọn, hay khi da đầu bạn trở nên bết dính với nhiều dầu thừa chỉ sau một đến hai ngày không gội nước thì khả năng cao là bạn đang sở hữu kiểu tóc kết hợp giữa hai loại trên đấy.

Những trường hợp thường xuyên nhuộm hoặc tẩy tóc cũng thường gặp phải các triệu chứng về da đầu dầu và đuôi tóc khô. Lý do là vì các sản phẩm hỗ trợ chuyển đổi màu tóc như thuốc tẩy có khả năng hút sạch các loại dầu dưỡng tự nhiên có trên tóc của bạn, những loại dầu này đóng vai trò giữ cho sợi tóc mềm mại và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho tóc.

Một biểu hiện khác, khá dễ để nhận biết là khi bạn thường xuyên bị ngứa da đầu, các sợi tóc xung quanh đỉnh đầu sẽ trở nên bóng nhờn, khô, xỉn màu và thiếu sức sống. Ngoài ra, khi bạn gặp phải vấn đề về đuôi tóc khô, sợi tóc của bạn sẽ trở nên xơ cứng và dễ bị hư tổn hơn.

Nguyên nhân gây ra da đầu dầu và đuôi tóc khô

Tóc bóng nhờn thường bị gây ra bởi tuyến bã nhờn trên da đầu của bạn. Khi các tuyến bã nhờn này sản sinh ra quá nhiều sợi bã nhờn, chúng sẽ được đưa xuống dọc theo sợi tóc của bạn gây ra tình trạng tóc bóng dầu.

Hai nhân tố chính gây ra hiện tượng này là nhân tố di truyền và việc sử dụng sai loại sản phẩm chăm sóc tóc. Trên thực tế, các loại sản phẩm làm tóc khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ có chứa dầu dưỡng tự nhiên cũng góp phần không nhỏ trong tích tụ dầu thừa trên tóc của bạn, gây ra tình trạng da đầu dầu và đuôi tóc khô.

Khi hiện tượng da đầu dầu xuất hiện nhưng không được nhanh chóng xử lý, chúng có thể gây ra gàu, nấm hoặc thậm chí là viêm da tiết bã nhờn. Viêm da tiết bã nhờn là một loại bệnh ngoài da mà ảnh hưởng chủ yếu là trên da đầu, khi gặp phải bệnh này, da đầu của bạn sẽ xuất hiện các vết mẩn, dát đỏ và hiện tượng tóc rụng liên tục.

Mặt khác, đuôi tóc khô có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và các tác động bên ngoài tóc bao gồm:

 • Gội đầu quá nhiều
 • Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
 • Kiểu tóc
 • Thời tiết
 • Các sản phẩm làm khô

Mẹo xử lý da đầu dầu và đuôi tóc khô

#1 Sử dụng loại lược phù hợp

Một trong nhưng hiểu lầm thường thấy là càng chải đầu thì tóc càng bết dính hơn, nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải như vậy – việc chải đầu có tác dụng phân bố đều lượng dầu tự nhiên trên đỉnh đầu ra toàn bộ mái tóc và đưa các dưỡng chất cần thiết đến đuôi tóc.

Sử dụng loại lược phù hợp giúp cho việc chải tóc và phân bố dầu tự nhiên trở nên dễ dàng hơn. Để tìm được loại lược chải thích hợp, bạn sẽ cần cân nhắc các yếu tố về độ dài và dày của răng lược. Ví dụ, các loại lược răng ngắn sẽ không thích hợp nếu tóc của bạn dày và nhiều dầu.

#2 Chải đầu đúng cách

Tương tự như với việc chọn loại lược, cách bạn sử dụng lược để gỡ rối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các vấn đề về da đầu dầu và đuôi tóc khô.

Khi chải tóc liền mạch từ đỉnh đầu đến đuôi tóc, các loại dầu tự nhiên trên đỉnh đầu của bạn sẽ được phân bố đồng đều hơn thay vì tích tụ lại và không đưa được các chất dinh dưỡng đến cho đuôi tóc, khiến đuôi tóc trở nên khô xơ. Ngoài ra, việc chải đầu đúng cách còn hỗ trợ tăng cường hoạt động tuần hoàn của máu, loại bỏ dầu thừa và các sản phẩm tích tụ lại trên da đầu, giúp cho tóc bạn trở nên khỏe mạnh cũng như kích thích tóc mọc nhanh hơn.

#3 Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc

Khi cân nhắc các sản phẩm chăm sóc tóc để hạn chế da đầu dầu và đuôi tóc khô, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa:

 • Sulfate
 • Dầu khoáng
 • Parabens
 • Cồn và các thành phần có gốc cồn
 • Hương liệu nhân tạo
 • Formaldehyde
 • Than đá
 • Silicones
 • Phtalates
 • Para-Phenylenediamine

#4 Dưỡng ẩm cho tóc

Đối với các trường hợp da đầu dầu và đuôi tóc khô, bạn cần tự đặt ra cho bản thân một kế hoạch dưỡng ẩm tóc phù hợp với các loại dầu dưỡng tóc.

Tuy nhiên, thay vì việc sử dụng dầu dưỡng tóc ở đỉnh đầu, bạn chỉ nên bi các sản phẩm dưỡng tóc này ở phần đuôi tóc để tránh việc tóc trở nên khô và hư tổn. Tất cả những gì bạn cần là thoa một vài giọt dầu dưỡng ẩm ở phần đuôi tóc để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết, tránh gây ra các vấn đề về tóc khô.

#5 Tẩy da chết da đầu

Đầu tư cho bản thân một loại tẩy da chết da đầu có tác dụng làm sạch và loại bỏ các chất bẩn tích tụ giúp cải thiện đáng kể chất lượng tóc cũng như sức khỏe cho da đầu bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà để tự làm tẩy da chết cho da đầu để tiết kiệm chi phí.

Related Post