bi-mat-dang-sau-nganh-thu-mua-toc

Bí mật đằng sau ngành thu mua tóc

Graham Wake còn chẳng buồn nhìn tôi khi nói chuyện, tất cả những gì anh ta làm là gợi ý trả cho tôi từ 75 đến 100 bảng Anh nếu tôi chọn cắt tóc tém hoặc 40 bảng Anh nếu tôi chỉ cắt tóc đến ngang vai. Có thể các bạn đang thắc mắc rằng tại sao lại có người trả tiền cho kiểu tóc của tôi? Thường thì sẽ chẳng ai làm thế cả, trừ những người như Wake – người hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu mua tóc từ phụ nữ. Có đến 30-40 bưu phẩm chỉ toàn là tóc được gửi đến văn phòng của Wake mỗi tuần. Những người lựa chọn bán tóc thường là những người đang muốn thay đổi diện mạo hoặc đang cần tiền, một số khác thì chọn bán tóc để góp tiền làm từ thiện.

Wake nói rằng nếu phải lựa chọn giữa thu mua tóc từ các đại lý và thu mua tóc từ các cá nhân bán lẻ với giá cao hơn thì anh vẫn sẽ chọn vế sau. Anh cho biết phải đến 90% các thùng đựng tóc ở đây được dugf để làm tóc giả, và 10% còn lại sẽ được sử dụng vào sản xuất tóc nối. Tóc của tôi cũng nằm trong 10% đó. “Chỉ xoăn thêm một chút nữa thôi và tóc của bạn sẽ không thể dùng được đâu đấy,” anh ta nói. “Chỉ một thời gian nữa thôi là tóc của cô sẽ xỉn màu, nhưng chúng tôi vẫn có thể sử dụng nó.” Thực chất thì việc thương lượng về giá cả của một vật riêng tư như tóc làm tôi cảm thấy hơi ngại, nhưng cũng chẳng có gì là lạ cả vì tóc phụ nữ, từ trước đến nay, đã luôn là một vấn đề gây tranh cãi. Dù là với những người Do Thái chính thống, người theo đạo Hồi Giáo, nữ tu…những người lựa chọn giấu đi mãi tóc của mình, hay là với biểu tượng của sắc đẹp với mái tóc óng ả Rapunzel, thì bản thân mái tóc vẫn luôn được cho là biểu tượng mang trong mình sức hút bí ẩn nào đó.

Ngay cả trong hiện tại, khi chúng ta sống trong một thế giới bình đăng và thực tế hơn, thì mái tóc của người phụ nữ vẫn là một trong những yếu tố để đánh giá con người mình: cũng như khi vận động viên thể dục dụng cụ người Mỹ Gabby Douglas cho hay, mái tóc đuôi ngựa bù xù của cô trong buổi lễ nhận huy chương đã gây nên tranh cãi không nhỏ với ý kiến cho rằng nó đã tạo ra hình ảnh xấu đối với cộng đồng người da đen. Hay là với Miley Cyrus, quyết định cắt tóc ngắn của cô bị cho là dấu hiệu của sự mất kiểm soát của giới trẻ, tương tự với trường hợp của Britney Spears năm 2007.

Tuy nhiên, ngoài những tranh cãi không căn cứ, thì tóc hiện nay đã không còn chỉ mang tính chất biểu tượng nữa mà nó đang dần trở thành một ngành công nghiệp lớn. Từ Ấn Độ đến Peru, nghề thu mua tóc đã và đang trải rộng quy mô ra khắp thế giới. Cơ quan thuế và hải quan đã ghi nhận hơn 38 triệu bảng Anh thu về từ các sản phẩm tóc (cả tóc người và lông động vật) vào năm ngoái, theo đó Anh cũng trở thành quốc gia đứng thứ 3 về xuất nhập khẩu tóc giả trên thế giới.

Kể cả trong thời kì suy thoái kinh tế, ngành thu mua tóc ở Anh lại phát triển một cách vượt trội, với thu nhập từ 45-60 triệu bảng Anh của các công ty thu mua tóc (theo cong ty nghiên cứu công nghiệp IBISWorld có trụ sở tại London, doanh thu từ các salon tóc là 3.64 tỷ bảng Anh trong năm 2012-2013). Thậm chí, nhà cung cấp tóc cho hơn 1000 salon tóc tại Anh – Great Lengths Hair Extensions còn ghi nhận mức doanh thu tăng vượt bậc đến 70% chỉ trong giai đoạn 5 năm gần đây. Cũng theo Dawn Riley, hiện đang làm việc tại Balmain Hair – hiện đang là một trong những nhà cung cấp tóc hàng đầu tại Anh, khẳng định rằng đây thực chất mới chỉ là bước khởi đầu cho ngành thu mua tóc: “Hiện tại đây vẫn chỉ là thị trường đang lên. Chúng ta đang chứng kiến một sự tăng trưởng, như chúng ta đã thấy với thuốc nhuộm ở 30 năm trước.”

Tại trung tâm thẩm mỹ cao cấp ở ngay trung tâm thành phố, một bộ tóc giả có giá lên đến 900 bảng Anh và có tuổi thọ lên đến 5-6 tháng. Trong khi lợi nhuận từ các dịch vụ nhuộm cắt vẫn duy trì ổn định, thì ngành công nghiệp sản xuất và thu mua tóc giả lại đang ngày càng phát triển với lợi nhuận tặng đến 60% mỗi năm.

Ở Liverpool, tại trung tâm thu mua tóc Rapunzel City of Hair, các bạn có thể thương xuyên bắt gặp cảnh tượng các bạn học sinh, sinh viên đặt mua những bộ tóc giả làm từ sợi tổng hợp với giá rẻ chỉ từ 10 bảng Anh cho mỗi bó. Các phụ kiện tóc giả như tóc tết hay tóc đuôi ngựa lại thường được bán tại các cửa hàng trên phố lớn như Topshop. Theresa Yee, tổng biên tập tại công ty WGSN, cho rằng ngành thu mua tóc giả đang dần trở thành xu hướng và đang dần hướng ra đến một thị trường lớn hơn.

Tóc giả làm từ sợi tổng hợp có thể nổi tiếng hơn nhờ lợi thế về giá cả, nhưng khách hàng lại không thể tạo kiểu bằng nhiệt với loại tóc này, vì vậy hầu hết các salon tóc hiện tại phụ thuộc vào tóc được làm từ tóc người thật hơn. Các thuật ngữ riêng cho tóc giả theo đó cũng dần xuất hiện với tóc Remy (các sợi tóc được giữ cũng hướng và thu mua từ một người duy nhất), tóc Virgin (các sợi tóc không qua bất cứ quá trình xử lí nào), tóc A2+ (với tất cả sợi tóc có chiều dài như nhau)… Sau quá trình thu mua tóc và xử lý, tóc sẽ được đưa vào sản xuất và tạo ra các loại tóc nối, tóc giả như bạn thường thấy (tóc kẹp phím, tóc băng dính, tóc may…).

Tuy nhiên đằng sau những lợi nhuận đó là cái mà người ta gọi là “mặt trái” của ngành công nghiệp sản xuất và thu mua tóc. Ngoại trừ một số doanh nghiệp có nguồn cung cố định như Bloomsbury, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đếu thu mua tóc của phụ nữ nghèo đến từ các quốc gia nơi mà tóc được coi là biểu tượng của sắc đẹp và là tài sản quý giá nhất của phụ nữ.

Phần lớn tóc được bán ra đều đến từ phụ nữ nghèo tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc hoặc các vùng Đông Âu. Theo tờ New York Times, chỉ phụ nữ thuộc tầng lớp lao động và đang gặp khó khăn về tài chính tại những khu nghèo và khủng hảng mới lựa chọn bán tóc. Đáng lo ngại hơn, vào năm 2006, tờ Observer đã đăng tin cho rẳng tại một số gia đình ở Ấn Độ, người phụ nữ còn bị ép buộc phải bán tóc, thậm chí một số em nhỏ ở khu ổ chuột còn bị lừa cạo đầu để đổi lấy thức ăn và đồ chơi. Hay gần đây, một trại giam tập trung tại Mát – xcơ – va cũng thừa nhận rằng các tù nhân tại đây đã bị buộc cạo đầu và bán tóc.

Qua đây, ApoGroups chỉ muốn nhắc nhở các bạn hãy sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm tóc giả, tóc nối của mình, hãy xem xét thật kĩ nguồn gốc của chúng, hỏi kĩ quá trình thu mua tóc và quy trình chế tạo sản phẩm trước khi quyết định sở hữu một sản phẩm tóc. Đến với ApoGroups, chúng tôi cung cấp tóc nối, tóc giả được thu mua hoàn toàn từ người Việt Nam và dựa trên sự đồng ý từ cả hai bên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi mà không lo tóc bị hư tổn hay xơ rối.

 

Related Post