hanh-trinh-phat-trien-cua-toc-noi

Hành trình phát triển của tóc nối

Tóc nối, nghe thì có vẻ lạ lẫm và mới mẻ nhưng thực chất chúng lại tồn tại lâu hơn bạn tưởng. Có thể bạn không biết nhưng hóa ra Cleopatra cũng yêu thích những bộ tóc giả điệu đà không kém gì cô nàng Kylie Jenner, thậm chí cả nữ hoàng Elizabeth cũng thường xuyên dùng tóc giả để chưng diện.

Vậy tóc nối bắt nguồn từ đâu? Làm thế nào để mọi người biết đến tóc nối nhiều hơn? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này, ApoGroups sẽ cùng bạn nhìn lại hành trình phát triển của tóc nối – từ việc chỉ dùng lông cừu cho đến khi đưa tóc người thật vào để sản xuất.

Năm 1335 TCN

Người dân của đất nước Ai Cập cổ đại đầy huyền bí luôn được biết đến như là những người tiên phong trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực tóc giả. Gần đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hài cốt của một phụ nữ người Ai Cập với hơn 70 lọn tóc giả được bện chặt trên đầu. Được biết, người Ai Cập cổ thường đội tóc giả hoặc nối tóc và trang trí tóc với hạt cườm kích thước khác nhau, hoa sen và các phụ kiện vàng mạ màu khác. Vàng, đỏ và xanh ngọc là những màu sắc được nữ hoàng Cleopatra ưa dùng nhất.

Thế kỉ XVI

Tóc nối tiếp tục được sử dụng như vật dụng thường ngày của người Ai Cập cho đến khi thực sự trở thành xu hướng ở Anh vào thời Elizabeth. Tại thời điểm đó, mái tóc phồng và xù to trở nên thịnh hành và phụ nữ bắt đầu sử dụng tóc giả nhằm tăng độ phồng và dày cho tóc.

Sở dĩ tóc giả bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại thời điểm đó là nhờ vào sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực thời trang của nữ hoàng đầu tiên của nước Anh – nữ hoàng Elizabeth I. Mái tóc giả đỏ xoăn lọn theo kiểu La Mã đã trở thành một trong những kiểu tóc để lại ấn tượng nhất của bà. Ngoài ra, tóc nối còn được sản xuất sử dụng lông ngựa và lông cừu với giá rẻ hơn để phục vụ cho phụ nữ tầng lớp trung lưu thời đó.

Thế kỉ XIX

Mặc cho độ phổ biến đang tăng nhanh chóng mặt ở  thời Elizabeth, tóc nối vẫn bị coi là một món đồ xa xỉ mà chỉ quý tộc mới có thể sử dụng. Và chúng vẫn bị coi là đắt đỏ cho đến tận thế kỉ 19, vào thời Victoria, khi mà các ngôi sao ca nhạc bắt đầu sử dụng chúng, và từ đó dẫn đến xu hướng sử dụng tóc giả phát triển nhanh đến mức chóng mặt.

Tóc nối trở nên nổi tiếng như là một phương pháp hiệu quả để tăng độ dày và dài cho tóc. Tóc nối ở thời kì này được sản xuất dưới hình thức là những bó tóc với vòng dây ở cuối để người dùng có thể dễ dàng buộc hoặc gắn chúng lên tóc thật của mình. Trên thực tế, tóc nối của thế kỉ 19 không có quá nhiều điểm khác biệt với tóc nối hiện tại. Điểm khác biệt nổi bật nhất là cách sử dụng khá phức tạp của tóc nối thời Victoria – chúng kết hợp giữa cách gắn tóc kẹp clip-in hiện tại với tóc bện để tạo ra kiểu tóc phổ biến thời đó. Bên cạnh đó, thời Victoria cũng chính là thời kì mà tóc người thật được đưa vào để sản xuất tóc nối, lông động vật cũng dần ít được dùng và dần dần bị thay thế.

Những năm 50 của thế kỉ XX

Vào năm 1950, Christina Jenkins – một phụ nữ làm nội trợ tại bang Ohio, Mỹ đã chính thức sáng tạo ra kĩ thuật may tóc nổi tiếng đang được sử dụng đến tận bây giờ. Bằng cách bện các lọn tóc lại theo hàng, bạn có thể dễ dàng móc các mối tóc nối vào tóc thật của bạn mà không trở nên mất tự nhiên và gây khó chịu. Phương pháp này cũng được nhận xét là thoải mái và tự nhiên hơn các phương pháp nối tóc khác.

Những năm 60 của thế kỉ XX

Xu hướng búi tóc tổ ong bắt đầu nổi lên, tạo điều kiện cho sự phát triển của tóc nối vào những năm 60 của thế kỉ 19. Một trong những kiểu tóc nổi tiếng nhất thời đó là loại búi tóc giả đã được làm sẵn, người dùng khi sử dụng chỉ cần giống đi phần tóc thật của mình vào sau phần tóc nối là đã có thể có kiểu tóc búi thịnh hành lúc bấy giờ.

Những năm 70 của thế kỉ XX

Tóc giả, tóc nối bắt đầu được phổ biến rộng rãi hơn vào thời kì này. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua một bộ tóc nối một cách dễ dàng và thử nghiệm bao nhiêu kiểu tóc tùy thích. Nhãn hiệu thời trang Pháp Balmain cũng bắt đầu tham gia vào ngàng công nghiệp sản xuất tóc giả vào năm 1974 và đã thành công củng cố cho vị trí của mình trong lĩnh vực thời trang. Cũng với đó, tóc giả, tóc nối cũng càng ngày càng nổi tiếng và được sử dụng nhiều hơn.

Những năm 90 của thế kỉ XX

Thập kỉ này được coi là một cột mốc quan trọng của ngành sản xuất tóc giả với sự bùng nổ của tóc nối keo và tóc làm từ sợi nhân tạo. Trong đó, tóc giả làm từ sợi nhân tạo trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết nhờ vào lợi thế về giá thành và màu sắc cung cấp đa dạng.

Tóc giả hiện nay đã trở thành một trong những phụ kiện thời trang thường ngày của nhiều người, đồng thời cũng dẫn trở thành xu hướng làm đẹp hiện nay.

Related Post