len-ke-hoach-cham-soc-toc-voi-5-buoc

Hướng dẫn lên kế hoạch chăm sóc tóc cho người mới bắt đầu với 5 bước cơ bản

Việc lên kế hoạch chăm sóc tóc hoàn chính còn quan trọng hơn nhiều so với việc bao lâu thì nên gội đầu một lần.

Ngoài những vấn đề cơ bản khi lên kế hoạch chăm sóc tóc nằm ở thói quen gội đầu, sấy khô và tạo kiểu thì còn hàng loạt các yếu tố khác cần xem xét để có thể có một mái tóc khỏe đẹp và bóng mượt. Mặc dù không cần đến hàng tá sản phẩm và dụng cụ để có được mái tóc như ý muốn, nhưng chỉ dầu gội và dầu xả là hoàn toàn không đủ cho việc chăm sóc tóc của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng, ApoGroups sẽ đưa ra bản hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu về cách lên kế hoạch chăm sóc tóc.

Bước 1. Xác định loại tóc của bạn

Không chỉ kết cấu tóc mà xác định loại tóc của bạn cũng là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc tóc. Từ việc xác định loại tóc, bạn có thể xác định tóc của bạn hấp thụ độ ẩm tốt như thế nào, hay tóc có dễ gãy rụng hay không… Sau đây là 5 yếu tố chính để xác định liệu tóc của bạn thuộc loại dày, mỏng, thô, xoăn hay dầu.

ĐƯỜNG KÍNH

Làm một bài kiểm tra đường kính sợi tóc rất đơn giản. Lấy một sợi tóc giữa các đầu ngón tay, nếu bạn không cảm nhận được trọng lượng của tóc thì đây là dấu hiệu của tóc đẹp. Nếu bạn vẫn cảm nhận được sự tồn tại của sợi tóc trên ngón tay thì tóc của bạn thuộc loại có đường kính trung bình, và nếu nó có cảm giác dày và nặng thì bạn đang sở hữu mái tóc khá thô.

ĐỘ DÀY

Độ dày của tóc được thể hiện qua số lượng tóc bạn thực sự có. Để xác định mật độ tóc của bạn, hãy lấy một ít tóc ở phía trước đầu và nhẹ nhàng kéo sang một bên. Nếu bạn có thể nhìn thấy nhiều da đầu giữa chùm tóc mà bạn nhổ thì có nghĩa là tóc của bạn khá mỏng. Nếu bạn hầu như không thể nhìn thấy da đầu, thì mật độ tóc của bạn khá dày.

ĐỘ CO GIÃN

Bạn đã bao giờ thử duỗi hoặc kéo sợi tóc của mình chưa? Phản ứng của tóc chính là một cách đơn giản để xác định độ đàn hồi và độ chắc khỏe của tóc. Nếu sợi tóc gãy ngay sau khi cố gắng kéo nó vào giữa các ngón tay, thì độ đàn hồi của tóc thấp và ngược lại, độ đàn hồi của tóc sẽ thuộc lại cao nếu không bị đứt sau khi kéo. Độ đàn hồi của tóc giúp xác định mức độ giữ nếp tóc của bạn. Các đối tượng tóc mỏng thường có độ co giãn thấp và tóc dày và thường sẽ có độ đàn hồi cao hơn.

ĐỘ XỐP

Độ xốp là khả năng hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong các sản phẩm của tóc. Để xác định độ xốp của tóc, hãy đổ đầy nước vào bát và đặt một sợi tóc vào bên trong. Nếu sợi của bạn chìm xuống đáy, nó có độ xốp cao với khả năng hút ẩm tốt. Sợi tóc vẫn nằm dưới bề mặt nước nhưng hơi nổi lên có nghĩa là nó có khả năng cân bằng tốt và có độ xốp trung bình. Nếu sợi tóc nổi hoàn toàn lên trên mặt nước, tóc của bạn có độ xốp thấp và khó hút ẩm.

Tóc bị hư tổn, xoăn hoặc khô thường có độ xốp cao trong khi tóc với độ xốp thấp có thể gây ra cảm giác bóng dầu vì thiếu khả năng phân phối và hấp thụ các sản phẩm chăm sóc tóc.

KẾT CẤU

Xác định kết cấu tóc đơn giản chỉ là xác định liệu bạn có tóc xoăn, xoăn sóng hay thẳng. Hiểu rõ về kiểu tóc của mình sẽ giúp bạn xác định sản phẩm nào bạn cần nhất và cách lên kế hoạch chăm sóc tóc để đáp ứng mọi nhu cầu của bản thân.

Điều quan trọng cần lưu ý là tóc cũng có thể thay đổi theo mùa, chẳng hạn như bạn có thể thấy tóc mình xơ xác hơn hoặc xoăn hơn khi thời tiết ẩm và nóng hoặc tóc ít xốp hơn trong những tháng lạnh hơn. Vì vậy, việc điều chỉnh đối với thói quen của bạn là vô cùng cần thiết.

Bước 2. Xác định các sản phẩm tóc bạn cần

THÓI QUEN CHĂM SÓC TÓC QUAN TRỌNG

Tùy thuộc vào loại tóc của bản thân mà bạn có thể tự chọn cho mình các sản phẩm khi lên kế hoạch chăm sóc tóc sao cho phù hợp:

 • Dầu gội và dầu xả tùy theo loại tóc
 • Khăn sợi nhỏ
 • Máy sấy tóc có thể điều chỉnh nhiệt độ
 • Máy khuếch tán dành cho tóc xoăn
 • Xịt hoặc kem bảo vệ nhiệt
 • Sản phẩm tạo kiểu tóc (xịt, gel, mousse, v.v.)
 • Lược lông chồn – đây là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho tất cả các loại tóc.
CÁC SẢN PHẨM KHÁC (TÙY CHỌN)
 • Dầu gội khô
 • Máy duỗi tóc
 • Máy uốn tóc
 • Tóc giả/tóc nối
 • Mặt nạ tóc
 • Máy mát xa da đầu

Bước 3. Xác định thời điểm gội đầu

Sau bước xác định loại tóc và những sản phẩm cần dùng, chúng ta cần tìm hiểu những điều cơ bản về cách lên kế hoạch chăm sóc tóc, bắt đầu với thói quen gội đầu của bạn. Theo chuyên gia, tần suất chăm sóc tóc lý tưởng là không quá ba lần một tuần.

Tuy nhiên, tần suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại tóc của bạn và các tác nhân khác bên ngoài. Ví dụ, nếu bạn yêu thích các lớp học yoga hoặc cần sử dụng nhiều sản phẩm hơn để tạo kiểu tóc, tóc của bạn có thể bị nhờn nhanh hơn do mồ hôi và sản phẩm tích tụ, vì vậy lời khuyên của chúng tôi là linh hoạt với thói quen gội đầu tùy thuộc vào lịch trình của bản thân.

Nếu sở hữu mái tóc khô, bạn có thể cân nhắc giảm tần suất gội đầu xuống còn hai lần một tuần. Tương tự với những bạn sở hữu mái tóc dày hoặc xoăn, gội đầu hai lần một tuần cũng có hiệu quả tốt hơn vì dầu tự nhiên từ da đầu không thấm nhanh vào sợi tóc như những người có tóc mịn.

Bước 4. Sấy khô và tạo kiểu tóc

Sau mỗi lần gội đầu, thấm khô nước thừa bằng khăn sợi nhỏ và tránh chà xát tóc bằng các loại khăn có sợi thô và cứng. Nếu sử dụng máy sấy tóc hoặc máy khuếch tán, hãy đảm bảo sử dụng xịt bảo vệ nhiệt trước khi tiến hàng sấy khô.

Nếu bạn lựa chọn để tóc khô tự nhiên, hãy cân nhắc sử dụng một ít sản phẩm tạo kiểu tóc để đảm bảo sản phẩm được thẩm thấu sâu hơn trong thời gian đợi tóc khô. Hạn chế để tóc tiếp xúc với nhiệt càng nhiều càng tốt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn của tóc.

Bước 5. Các yếu tố khác trong quá trình lên kế hoạch chăm sóc tóc

Thay vì gội đầu mỗi ngày, dầu gội khô chính là giả pháp thay thế tốt nhất trong quá trình lên kế hoạch chăm sóc tóc của bạn. Khi sử dụng, xịt và thoa dầu gội khô tập trung ở chân tóc và thoa đều hoặc xoa bóp bằng ngón tay để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn dầu thừa trên tóc.

Mặt nạ và dưỡng tóc cũng là hai trong số những sản phẩm không thể thiếu khi lên kế hoạch chăm sóc tóc, đặc biệt đối với những người có tóc khô hoặc đã tiếp xúc qua với nhiều loại hóa chất, điển hình là thuốc tẩy hoặc thuốc nhuộm. Các liệu pháp dưỡng ẩm chuyên nghiệp có thể được thực hiện tại tiệm làm tóc mỗi tháng một lần, hoặc tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, mặt nạ tóc có thể được thực hiện mỗi tuần một lần hoặc hơn.

 

Related Post