nguyen-nhan-gay-ra-3-van-de-ve-da-dau

Nguyên nhân gây ra 3 vấn đề về da đầu

Phần lớn mọi người đều cho rằng các vấn đề về da đầu như khô, ngứa, hay da đầu nhiều gàu đều có chung một triệu chứng. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi vấn đề trên đều có triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị riêng. Và sở dĩ những lầm tưởng trên thường phát sinh là do mặc dù có triệu chứng và cách điều trị khác nhau, nhưng 3 vấn đề này lại có mối liên quan mật thiết với nhau. Ví dụ, da đầu khô có thể gây ra gàu…

Nếu như bạn hay gặp phải da đầu, gãi đầu liên tục và gàu thường xuyên xuất hiện trên vai áo thì hãy yên tâm đi vì bạn không chỉ bạn mà còn rất nhiều người khác cũng đang phải đau đầu vì vấn đề này. Da dầu khô, ngứa hay nhiều gàu không chỉ gây bất tiện mà còn gây mất thiện cảm trong đám đông. Vì vậy, với cương vị là một trong những doanh nghiệp chuyên về tóc, qua bài viết này, ApoGroups chỉ ra nguyên nhân gây ra 3 vấn đề về đa đầu thường gặp với mong muốn phần nào giúp bạn thoát khỏi sự phiền phức từ các vấn đề trên.

Vấn đề về da đầu 1: Gàu

Gàu là một trong những vấn đề thường gặp nhất trên da đầu, gàu thực chất là các tế bào chết rơi ra từ da đầu và gây ra hiện tượng ngứa đầu và thậm chí là các bệnh về da liễu, điển hình như bệnh viêm da đầu (seborrheic dermatitis). Hiện nay, theo báo cáo từ trang EverydayHealth, các vấn đề liên quan đến gàu đang gây ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số trên thế giới.

Nấm da (Malassezia):

Malassezia là một loại nấm kí sinh trên bề mặt da động vật và da người. Loại nấm này phát triển nhờ hút chất dinh dưỡng từ dầu ở trên da người và động vật, gây nên gàu và ngứa.

Da dầu, nhờn dính:

Trong khi da đầu khô bị gây ra bởi việc thiếu hụt lượng dầu cần để cung cấp độ ẩm cho da, gàu lại xuất hiện khi lượng dầu vượt quá mức cần thiết. Ngoài ra, bệnh viêm da đầu seborrheic dermatitis cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên gàu. Viêm da đầu gây ảnh hưởng đến phần lớn các bộ phận trên da và da đầu, gây ra các triệu chứng như ngứa đầu, tóc bong vảy, sưng da hay gàu.

Sử dụng sản phẩm tóc không phù hợp:

Nếu như bạn không thuộc loại nào trong hai nguyên nhân trên, vậy khả năng cao các sản phẩm tóc bạn đang dùng chính là hung thủ gây nên các vấn đề về da đâu bạn đang gặp phải. Kiểm tra lại xem liệu các thành phần trong các sản phẩm tóc của bạn có ây ngứa đầu hay không và liệu chúng có phù hợp với loại da của bạn. Ngoài ra, cân nhắc sử dụng dầu gội khô thay vì dầu gội thường quá nhiều để tránh các vấn đề về khô da hay ngứa đầu.

Tình trạng của da:

Các bệnh da liễu như eczema chàm, bệnh vảy nền hay nấm đầu cũng có thể gây khô và gàu trên da đầu. Với những trường hợp này, cách tốt nhất là tìm đến sự giúp đỡ và tham khảo từ bác sĩ để tìm được cách điều trị phù hợp nhất.

Da đầu khô:

Da đầu khô là một trong những vấn đề vô cùng phổ biến, đặc biệt là vào mùa hanh khô như mùa đông. Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, làn da trên đầu bạn có xu hướng rụng da chết nhiều hơn bình thường vào mùa lạnh, từ đó gây ra gàu.

Vấn đề về da đầu 2: Da đầu khô

Hiện tượng da đầu khô xuất hiện khi da đầu không được cung cấp đủ lượng dầu và độ ẩm cần thiết để duy trì dưỡng chất cho tóc và da đầu. Khi da đầu bị thiếu ẩm, da chết sẽ rụng nhiều hơn và thường gây ra gàu. Các nhân tố gây khô da đầu thường là:

Sản phẩm tóc không phù hợp:

Các sản phẩm làm tóc như gel, xịt tóc hay dầu gội với thành phần không phù hợp với loại da của bạn có thể gây ra những phản ứng tiêu cực như ngứa hay khô da đầu.

Tuổi tác:

Cùng với tuổi tác, làn da của bạn cũng dần lão hóa theo thời gian. Tuổi tác càng lớn thì làn da càng dễ khô hơn. Vì vậy, hiện tượng da đầu khô thường rất hay xuất hiện ở người trưởng thành.

Tình trạng của da:

Các bệnh lý về da liễu như eczema chàm cũng có thể gây khô da đầu.

Gội đầu quá nhiều:

Các sản phẩm dầu gội có thể hút hết độ ẩm trên da đầu và gây ra hiện tượng khô da đầu.

Vậy chính xác thì điểm khác biệt giữa gàu và da đầu khô là gì? Da đầu khô chỉ xuất hiện khi lượng chất ẩm cung cấp cho da bị thiếu hụt trong khi gàu là triệu chứng rụng da chết gây ra bởi các hiện tượng viêm nhiễm, ngứa và cấc vấn đề da liễu khác. Theo một số nghiên cứu về da liễu, đàn ông có tỉ lệ gặp phải các vấn đề như gàu cao hơn so với phụ nữ.

Vấn đề về da đầu 3: Ngứa đầu

Ngứa da đầu là triệu chứng rất thường gặp nhất là với người trưởng thành. Vấn đề ngứa da đầu thường gặp phải khi bạn bị gàu hay các bệnh viêm về da…

Vậy nguyên nhân nào gây ra ngứa da đầu?

Gàu:

Gàu chính là nguyên nhân chủ yếu gây ngứa da đầu, nói chính xác hơn, ngứa da đầu là một trong những triệu chứng thường gặp khi da đầu có gàu.

Da nhạy cảm:

Làn da nhạy cảm thường bị ngứa và có phản ứng với các sản phẩm làm tóc, vì thế nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm, bạn nên chọn những sản phẩm có thành phần từ tự nhiên hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn mua sản phẩm làm tóc cho mình.

Căng thẳng:

Tình trạng tâm lý đóng vai trò quyết định sức khỏe bên ngoài của bạn. Khi căng thẳng, bạn có thể mắc phải những triệu chứng nhạy cảm về da, bao gồm cả ngứa da đầu.

Related Post