tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam

Tết Nguyên Đán – Tết cổ truyền của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia với nghìn năm bề dày lịch sử, cũng chẳng lạ gì khi nhắc đến Việt Nam như một quốc gia với nên văn hóa mang bản sắc rất riêng. Đến với Việt Nam, du khách luôn mong muốn được thưởng thức nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cũng như được chứng kiến, tự mình chiêm nghiệm về sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Nhắc đến văn hóa Việt Nam, tôi lại nghĩ đến những lễ hội đầy màu sắc, lúc nào cũng đông đúc và tấp nập. Có thể nói, lễ hội thể hiện một vùng văn hóa mà chỉ khi đến Việt Nam người ta mới thấy rõ như vậy. Đây cũng là một trong những đặc sắc của thế giới tâm linh người Việt, là di sản văn hóa quốc gia, từ đó thể hiện cốt cách, hình hài, và bản sắc của dân tộc Việt Nam. Mà đã nhắc tới lễ hội và tâm linh thì không thể nào không nhắc đến ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam

Đối với người Việt, tết cổ truyền là ngày lễ thiêng liêng và trọng đại nhất trong năm, là dịp để con cháu trong nhà tụ họp, sum vầy cũng như hướng về cội nguồn, tổ tiên. Người ta tin rằng, ngày Tết là thời điểm mà con người và thần linh gặp mặt, qua đó thần linh sẽ nhìn, nghe, và thấu hiểu mong ước của cong người mà ban phước lành cho họ. Bên cạnh đó, như tôi đã nói, ngày Tết  là khi chúng ta cùng hướng về tổ tiên, ông bà. Vì vậy, các tập tục tảo mộ đạp thanh là không thể thiếu trước khi đến Tết. Nhiều người còn quan niệm rằng những ngày đầu năm mới luôn đem lại may mắn và tài lộc cho mình, và những may mắn ấy cũng đâm chồi nảy lộc trên những mầm non. Do đó, người Việt thường có thói quen ngắt những cành cây hoặc hoa tươi mang về với mong muốn rước lộc đầu xuân.

tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam-1

Nếu phương Tây có ngày lễ phục sinh thì ở Việt Nam cũng có ngày tết nguyên đán mang ý nghĩa tương tự. Người Việt Nam thường lấy ngày Tết làm ngày lễ tạ ơn. Trong không khí tưng bừng và hân hoan của ngày Tết, con cái trở về sum họp và cảm tạ công lao dưỡng thành của cha mẹ, còn cha mẹ thì tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho cả gia đình suốt một năm qua. Trong gia đình là như vậy, còn ở công ty, nhân viên tạ ơn cấp trên, đồng nghiệp của mình và ngược lại, lãnh đạo cảm ơn nhân viên của mình đã vất vả cống hiến trong suốt thời gian qua.

tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam-2

Hiển nhiên, dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến sẽ không thể chào đón thời khắc giao thừa một cách sơ sài được. Ngược lại, Việt Nam duy trì và tiếp thu rất nhiều phong tục hay nhân ngày lễ tết cổ truyền. Được chú trọng nhất trong khâu chuẩn bị ngày Tét có lẽ là mâm cơm thờ cúng tổ tiên. Tùy theo khu vực mà mâm cúng tổ tiên sẽ được sắp xếp khác nhau. Khác với mâm cơm ngày thường, mâm cúng tổ tiên không thể thiếu các món như gà, xôi chè, bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, và các món đặc trưng khác tùy vùng miền. Gia đình Việt sẽ cúng ông bà tổ tiên vào thời khắc thiêng liêng nhất của năm – đó là khi đồng hồ điểm đúng 0h đêm ngày 30 – rạng sáng mùng 1 Tết. Ngoài mâm cơm cúng tổ tiên, trên bàn thờ tổ còn thường được trưng thêm mâm ngũ quả, hoa tươi và bánh kẹo.

tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam-3

Bữa cơm tất niên cũng là một phong tục không thể thiếu vào ngày tết. Thông thường, cơm tất niên sẽ được tổ chức vào chiều 30 Tết – khi mọi công việc đã xong xuôi. Tương tự với mâm cơm cúng tổ tiên, mâm cơm tất niên cũng có đủ các món như bánh chưng, giò lụa, dưa hành,… qua đây con cháu cũng có dịp thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, và người lớn trong gia đình cũng có thể quan tâm và hỏi han con cháu. Ý nghĩa của mâm cơm tất niên là để xuôi đi điềm xấu của năm cũ, đón những điều mới mẻ, tốt đẹp cho năm mới.

tet-nguyen-dan-tet-co-truyen-viet-nam-4

Mỗi một quốc gia, dân tộc đều có những phong tục, tập quán riêng, và ngày tết cổ truyền của người Việt Nam đã trở thành biểu tượng, nét đẹp văn hóa riêng của con người Việt Nam và đã được lưu lại qua bao đời nay. Trải qua các biến động lịch sử, ngày Tết vẫn giữ được nét văn hóa và giá trị vốn có của nó. Đã là người Việt Nam, dù đi đâu, làm gì thì trái tim vẫn luôn hướng về cội nguồn dân tộc mình, hướng về ngày tết cổ truyền của Việt Nam.

Related Post