top-5-sai-lam-thuong-gap-khi-cham-soc-toc

Top 5 sai lầm thường gặp khi chăm sóc tóc

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao tỉ mỉ chăm sóc tóc là thế nhưng tóc của bạn vẫn không đẹp lên, thậm chí còn có dấu hiệu gãy rụng? Rất có thể nguyên do là bạn đã chăm sóc tóc sai cách.

Để có được một mái tóc bóng mượt, bạn không những phải chú trọng tới việc ăn uống, chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ mà còn phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ và chăm sóc tóc thường xuyên để giúp cho mái tóc luôn suôn mượt và chắc khỏe. Tuy nhiên, chính những thói quen hàng ngày của bạn có thể lại chính là nguyên nhân khiến tóc bạn mãi chẳng cải thiện lên chút nào. Cùng ApoGroups điểm danh 5 sai lầm thương gặp khi chăm sóc tóc tại nhà nhé!

Tạo kiểu bằng dụng cụ sử dụng nhiệt trên tóc ẩm

Một trong những phương pháp gây hư tổn nghiêm trọng cho tóc nhanh nhất chính là tạo kiểu sử dụng dụng cụ tạo nhiệt khi tóc vẫn còn ướt hoặc ẩm. Khi tóc ẩm tiếp xúc với các dụng cụ tạo kiểu, nhiệt độ cao trên các dụng cụ này sẽ được khuếch đại và dẫn đến tình trạng cháy tóc, khiến tóc trở nên giòn và mỏng, từ đó dẫn đến các vấn đề lớn hơn như gãy rụng hay khô xơ.

Để tránh gặp phải các hư tổn không mong muốn, bạn nên cẩn thận hơn trong khâu chuẩn bị trước khi tiến hành tạo kiểu tóc, đảm bảo tóc đã khô hoàng toàn kết hợp với sử dụng xịt bảo vệ nhiệt.

Sử dụng sai loại lược

Cách thức chải tóc ra sao có thể phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người, nhưng sử dụng loại lược nào để chải tóc thì không. Khi lựa chọn lược, tùy theo kiểu tóc và loại tóc mà bạn có thể chọn loại lược tương ứng. Còn nếu bạn cảm thấy việc phân biệt và xác định loại lược nào ứng với từng kiểu tóc là quá sức thì cũng đừng lo, vì lược răng thưa chính là sản phẩm tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Lược răng thưa có thể sử dụng cho mọi loại tóc, từ loại tóc xơ cứng cho đến những bạn gái sở hữu mái tóc mỏng, thưa và dễ gãy rụng. Khi chải tóc, sử dụng lược răng thưa nhẹ nhàng gỡ rối từ phần đuôi tóc lên dần đến đỉnh đầu.

Ngoài ra, tuyệt đối không được chải tóc khi tóc còn đang ướt vì đây là thời điểm tóc ở tình trạng yếu ớt và dễ bị thương tổn nhất. Chải tóc khi tóc còn ướt là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất khi chăm sóc tóc, nó sẽ khiến cho tóc gãy rụng, mất đi độ đàn hồi vốn có và gây ra tình trạng chẻ ngọn.

Nếu bạn gặp phải tình trạng không thể gỡ rối được, khả năng cao là tóc bạn đang quá khô. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đưa mặt nạ tóc vào liệu trình chăm sóc tóc hàng tuần của bạn, một đến hai lần mỗi tuần là tần suất sử dụng lý tưởng nhất, tùy thuộc vào mức độ cần cấp ẩm của tóc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm xịt gỡ rối để hỗ trợ cho quá trình chải tóc của bản thân.

Sử dụng khăn tắm thường để lau tóc

Sự kém mịn màng của khăn tắm làm bằng vải cotton cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng tóc của bạn kém đi mặc cho lịch trình chăm sóc tóc của bạn có tỉ mỉ đến đâu.

Theo nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Monae Everett, lau khô tóc với khắn tắm bình thường góp phần làm cho tóc yếu đi và trở nên khô xơ. Thay vì sử dụng các loại khăn tắm bình thường, bạn nên chọn dùng các loại khăn làm từ sợi tổng hợp hoặc tự tạo khăn lau đầu bằng vải áo phông cũ. Lý do chọn khăn làm từ sợi tổng hợp là vì loại khăn này được may từ các sợi mỏng hơn tóc của bạn tạo khả năng thấm nước cao hơn mà không tạo ra quá nhiều ma sát, giúp cho tóc bạn không những nhanh khô hơn mà còn tránh được những hư tổn không đáng có.

Để tóc ướt để ngủ

Khi chăm sóc tóc, bạn cần đặc biệt chú ý không nên để tóc ẩm hay ướt để ngủ. Như đã đề cập ở trên, tóc sẽ ở trạng thái yếu ớt và dễ gãy rụng nhất khi đang ướt, việc nằm và ma sát tóc với chăn gối khi tóc còn ướt sẽ làm tăng nguy cơ khiến mái tóc của bạn bị hủy hoại trầm trọng.

Khi ngủ với tóc còn ướt, quá trình làm khô tóc sẽ xảy ra ở trạng thái khi tóc của bạn đang nằm về các hướng khác nhau, dẫn đến việc bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn vào buổi sáng để đưa các sợi tóc về cùng một hướng, khả năng cao bạn sẽ phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ tạo nhiệt khác và kết quả là nhiều hư tổn hơn được tạo thành.

Một vấn đề cũng khá hiển nhiên khi bạn lựa chọn đi ngủ với mái tóc ướt là khả năng nhiễm lạnh cộng với cái vi khuẩn sẽ được sinh ra trên bề mặt gối nơi bạn tiếp xúc. Ngoài ra, vải từ gối đầu cũng có thể hút hết lượng dầu tự nhiên dùng để nuôi dưỡng tóc của bạn, và hệ quả dẫn đến là tình trạng gàu và viêm nhiễm ở da đầu của bạn.

Sử dụng quá nhiều dầu gội khô

Dầu gội khô là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc tóc của bạn. Tuy nhiên, quá nhiều dầu gội khô sẽ khiến cho tóc bạn khô cong và mất hết sức sống.

Bụi bẩn lưu lại trên tóc trong quá trình di chuyển và hoạt động của bạn, và cách duy nhất để làm sạch các nang tóc cũng như loại bỏ toàn bộ bụi bẩn là gội đầu với nước và dầu gội bình thường. Khi sử dụng quá nhiều dầu gội khô, bụi bẩn và dầu thừa sẽ càng tích tụ và dẫn đến việc bít tắc nang tóc. Hậu quả của việc này là tình trạng rụng tóc xuất hiện cũng như tóc ngừng phát triển và dài ra do các nang tóc đã bị bít hoàn toàn.

Để tránh tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng dầu gội khô 1-2 lần mỗi tuần và nên chọn mua các sản phẩm hữu cơ lành tính có lợi cho sức khỏe.

Related Post